‘ทวี’ มอบนโยบาย ชู “การศึกษา” หัวใจหลัก แก้จน-ยาเสพติด พลิกโอกาสใช้ “ผู้ถูกคุม” เป็นกำลังสำคัญพัฒนาประเทศ

รมว.ยุติธรรม มอบนโยบายกรมคุมประพฤติ ชู การศึกษาหัวใจหลัก แก้จน-แก้ปัญหายาเสพติด พลิกโอกาสใช้ ผู้ถูกคุม เป็นกำลังสำคัญพัฒนาประเทศ สู่ พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แก้วิกฤตแรงงานขาดแคลน

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.68 ที่กระทรวงยุติธรรม แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวมอบนโยบายการศึกษาของผู้กระทำผิด ที่อยู่ในความดูแลของ กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ณ ห้องประชุม 10-01 อาคารกระทรวงยุติธรรม แจ้งวัฒนะ โดยมี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมคุมประพฤติ นำคณะผู้บริหารกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม กล่าวให้การต้อนรับ และรับมอบนโยบาย โดยมี นางจิรภา สินธุนาวา รองปลัดกระทรวงยุติธรรม, นางธารินี แสงสว่าง ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม, นายรวิศ สอดส่อง หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายพลรักษ์ รักษาพล คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และผู้แทนจากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม รวมถึงมีการประชุมออนไลน์กับผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจากทั่วประเทศ จำนวน 105 แห่ง พร้อมกันด้วย

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้มอบนโยบายสำคัญแก่กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม โดยชี้ให้เห็นถึงวิกฤตการขาดแคลนแรงงานในประเทศ และเสนอแนวทางพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการสร้างกำลังคนจากภายในว่า เมื่อแรงงานกัมพูชากว่า 200,000 คน เดินทางกลับประเทศ ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญว่าการพึ่งพาแรงงานต่างชาติไม่ใช่แนวทางที่ยั่งยืน การพัฒนาประเทศที่แท้จริงต้องมาจากศักยภาพของคนในชาติเป็นหลัก กรมคุมประพฤติ และ กรมราชทัณฑ์ มีผู้ที่อยู่ภายใต้การดูแลรวมกันปีละประมาณสี่แสนคน โดยแบ่งเป็นผู้ถูกคุมประพฤติสองแสนคน และผู้พ้นโทษอีกประมาณสองแสนคนต่อปี ซึ่งคนกลุ่มนี้คือ กำลังแรงงานที่ซ่อนอยู่ ที่รัฐบาลสามารถลงทุนพัฒนาและนำกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศได้ แทนที่จะใช้เงินหลายพันล้านบาทหมดไปกับการจ้างแรงงานต่างชาติ รัฐบาลจะได้นำงบประมาณดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาทักษะและศักยภาพของผู้ถูกคุมประพฤติ เพื่อให้พวกเขามีทักษะเทียบเท่าหรือสูงกว่าแรงงานต่างชาติ และสร้างความเจริญให้แก่ประเทศได้อย่างยั่งยืน การแก้ปัญหาความยากจนที่ดีที่สุด คือ การแก้ที่การศึกษาถึง 70% และการแก้ปัญหายาเสพติดก็ต้องแก้ที่การศึกษาเช่นกัน กรมคุมประพฤติ จะต้องเป็น แซนด์บ็อกซ์ หรือพื้นที่นำร่องในการจัดกิจกรรม พัฒนาพฤตินิสัย โดยจะร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับคุณค่าและศักดิ์ศรีของผู้ที่เคยทำผิดพลาด ให้พวกเขากลับมาเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ

โดย พ.ต.อ.ทวี ยังได้กล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่คุมประพฤติทั่วประเทศว่า งานของพวกคุมประพฤติเป็น นวัตกรรมทางสังคม ที่สร้างคนที่มีคุณภาพกลับคืนสู่สังคมอย่างแท้จริง ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญในการสร้างความเจริญที่มั่นคงของประเทศไทยในอนาคต

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ทวี ยังได้มอบป้ายไฟร้านตัดผม และมอบทุนประกอบอาชีพให้ นายนพพงษ์ พุ่มคง หรือ ช่างมาร์ค คนคุมประพฤติต้นแบบ ของกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม และ ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจากทั่วประเทศ ที่ประชุมออนไลน์ด้วย

 

 

 

ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม กลิ่นทะลุ เนื้อทะลัก ให้มากกว่าความอร่อยคือคุณภาพที่พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณ ┏━━━━━━━━━━━━━━┓ 📭ส่งถึงหน้าบ้านทุกออเดอร์ "มีหน้าร้าน" ┗━━━━━━━━━━━━━━┛ 🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛 🎁#โปรพิเศษ "สั่งผ่านไรเดอร์ Grap Lineman"🔥» ✅500 กรัม. 【ราคา 649.-】 ✅1 กิโลกรัม.【ราคา 1,199.-】ปกติ 1̷,5̷0̷0̷.- ต่อ กก. 🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛 อยากได้เนื้อแบบไหน "#หมูทองจัดให้" ฟินจนต้องสั่งเพิ่ม ➤เนื้อเหลือง ➤แน่น ➤ฟู ➤หอม ➤หวาน ➤กรอบ 🔝ละลายในปาก ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ เดลิเวอรี Grab LINE MAN Wongnai เขต กทม. 1 ชม./วันเดียวถึง 🛵Grab : https://r.grab.com/g/0-8678eeff659d4cad9a1647b1d5c15008 🛵สั่งเลย 👉🏻 https://wongn.ai/21PuMM 🚛ตจว.1-2 วัน #มีบริการรถเย็นส่งทั่วไทย “ฟรี” ┏━━━━━━━━━━━━━━┓ 📦สั่งซื้อ / สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม📦 ☎️Tel : 081-755-3332 🆔ลิ้งค์ไลน์ https://line.me/ti/p/Vs22pbpiT- 🌎เว็บไซต์ https://www.7-11starnews1.com/43356 ┗━━━━━━━━━━━━━━┛ #ทุเรียนหมูทองของฝากมงคล#ทุเรียนกรอบนอกนุ่มในไก่ฉีก#ทุเรียนเห็นแล้วหิว#ทุเรียนเลี้ยงคน #ทุเรียนซิ่งเฮียหมูห้วยขวางคุณภาพ #รับประกันความอร่อยระดับมืออาชีพเกินกว่า 10 ปี

Related posts